Để món ăn có hương vị thơm và tươi giòn chut ngọt đặc trưng, phải chọn những quả măng còn tươi sống hoặc còn vỏ điểm để chế biến (thường gọi là măng già *), còn những quả măng cụt chín đỏ hoặc trái măng điểm (**) khi làm gỏi sẽ bị mềm nát, không có hương vị thơm giòn chua ngọt đặc biệt nữa.
Cách chọn quả măng cụt để làm gỏi |
Cách sơ chế quả măng cụt tươi |
Món gỏi măng cụt khác với những loại gỏi khác, bởi nó chỉ có khi mùa măng rộ. Gỏi măng muốn giòn, thơm, trái măng mới hái phải được gọt lấy ruột liền. Món gỏi này công phu ở chỗ công đoạn gọt vỏ măng sống. Những quả măng cụt còn tươi sống chứa rất nhiều mủ vàng rất dễ dính bám làm đen ố tay và quần áo, nhất là khi mủ măng bị dây lên áo quần sẽ rất khó giặt sạch.
Mẹo chế biến quả măng cụt tươi : Hãy gọt vỏ măng dưới vòi nước (hoặc gọt trong một thau nước lạnh), nước sẽ hoà tan mủ măng tươi và cuốn trôi khỏi thịt quả măng, sau đó cho thịt quả vào tô nước lạnh sạch có pha chút cốt chanh, như vậy thịt quả măng mới trắng trẻo, tươi giòn mà không bị thâm.
Với măng cụt còn tươi sống có thể bào sợi, nhưng nếu ai thích ăn vị ngọt của măng cụt có thể dùng măng cụt chín. Măng cụt chín thì chỉ cần tách vỏ, gỡ từng múi và ngâm trong nước đá lạnh có hòa đường để múi không bị đen.
Để món gỏi ngon thì măng cụt phải được chọn lựa kỹ, tránh quả bị chai sượng (***) hay nhiều hạt. Mẹo chọn măng cụt ngon là những quả giữa mùa bao giờ vị cũng ngon nhất và ít mủ, loại quả có vỏ rám nâu thì sẽ ngon và thơm hơn loại vỏ nâu đỏ, cuống trái lúc nào cũng tươi, quả mềm đều nhưng không bị dập…ấy mới là thứ quả ngon. Còn măng cuối mùa (từ giữa tháng 7 trở đi - còn gọi là "măng vét vườn") không những không to mọng mà còn nhiều mủ.
Cách lựa măng cụt ngon |
Để món gỏi ngon thì măng cụt phải được chọn lựa kỹ, tránh quả bị chai sượng (***) hay nhiều hạt. Mẹo chọn măng cụt ngon là những quả giữa mùa bao giờ vị cũng ngon nhất và ít mủ, loại quả có vỏ rám nâu thì sẽ ngon và thơm hơn loại vỏ nâu đỏ, cuống trái lúc nào cũng tươi, quả mềm đều nhưng không bị dập…ấy mới là thứ quả ngon. Còn măng cuối mùa (từ giữa tháng 7 trở đi - còn gọi là "măng vét vườn") không những không to mọng mà còn nhiều mủ.
Những món gỏi làm từ măng cụt vị chua ngọt nhẹ, thơm giòn tạo cho người ăn cảm giác thích thú. Bên cạnh đó, vị cay thanh của rau răm, vị cay nồng của nước mắm tỏi, ớt thấm vào đầu lưỡi làm cho người ăn khó quên. Hy vọng 1 ngày các bạn sẽ đến thăm quê hương Lái Thiêu - Bình Dương mình để thưởng thức nhiều món ăn độc đáo làm từ măng cụt nhé. ^_^
* Măng cụt già : vỏ xanh nhưng bên trong ruột đã có vị ngọt
** Măng điểm : dù vỏ chưa chín nhưng đã có nhiều điểm đỏ trên vỏ quả
*** Măng cụt bị chai sượng : quả khi hái không cẩn thận hoặc do vận chuyển va đập mạnh, nắn bóp vào quả măng nhiều lần khiến vỏ quả có vẻ nhăn chai cứng (quả chín cũng vẫn có thể bị chai như thường)
* Măng cụt già : vỏ xanh nhưng bên trong ruột đã có vị ngọt
** Măng điểm : dù vỏ chưa chín nhưng đã có nhiều điểm đỏ trên vỏ quả
*** Măng cụt bị chai sượng : quả khi hái không cẩn thận hoặc do vận chuyển va đập mạnh, nắn bóp vào quả măng nhiều lần khiến vỏ quả có vẻ nhăn chai cứng (quả chín cũng vẫn có thể bị chai như thường)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét